THẦN ĐỒNG ÂM NHẠC & TÂM HUYẾT BẢO TỒN GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG

06/08/2019
0

Bá Nha là con trai duy nhất của nghệ sĩ Bá Phổ - Mai Liên - cặp vợ chồng nghệ sĩ tâm huyết với âm nhạc truyền thống đã lập ra "Nhạc đường Bá Phổ", hiện lưu giữ hơn 200 loại nhạc cụ dân tộc khác nhau.

Thừa hưởng "gen" di truyền âm nhạc của cả bố lẫn mẹ, ngay từ khi còn nhỏ, Bá Nha đã biết chơi nhiều loại nhạc cụ dân tộc và được xem là một trong hai "thần đồng" âm nhạc truyền thống của Việt Nam. Trong mỗi suy nghĩ và hành động của nghệ sĩ 39 tuổi này đều thể hiện sự say mê và trân trọng với nền âm nhạc dân tộc.

Bề dày thành tích

Cách đây không lâu, tôi có dịp trò chuyện và viết bài về nghệ sĩ Bá Phổ, khi ấy con trai ông - nghệ sĩ Bá Nha đang du học tại Trung Quốc. Trong nhiều câu chuyện, tôi cảm nhận được ông rất tự hào về cậu con trai của mình. Ông đã kể rất nhiều về tài năng và thành tích của cậu con trai duy nhất này. Thành tích của Bá Nha quả thực làm tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. 

Nghệ sỹ Bá Nha có thể sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: Đàn Nhị, Đàn Tứ, Đàn Tam, Ding goong, Bro'h... và đạt đến trình độ tuyệt đỉnh.

Thừa hưởng ghen di truyền của cả bố lẫn mẹ, Bá Nha có năng khiếu âm nhạc từ nhỏ. Năm lên 3 tuổi, anh đã được bố mẹ truyền dạy âm nhạc một cách bài bản và có thể chơi được một số loại nhạc cụ dân tộc. Lúc lên 4 tuổi, Bá Nha đã cùng bố mẹ đi biểu diễn ở nhiều nơi trong nước. Năm 1982, khi mới 7 tuổi, Bá Nha đã là thành viên chính thức của Hội thi âm nhạc dân tộc toàn quốc. Năm 8 tuổi, Bá Nha đã đoạt 2 giải Nhất trong Liên hoan âm nhạc thiếu nhi Quốc tế.

Tuy còn nhỏ nhưng khả năng diễn tấu điêu luyện của Bá Nha khiến cho người nghe bất ngờ. Đến năm 9 tuổi, Bá Nha là đại biểu ít tuổi nhất của Festival Thanh niên - Sinh viên thế giới lần thứ 12 tại Mát-xcơ-va (Nga). Năm 1995, khi mới 19 tuổi, Bá Nha đã tốt nghiệp Đại học Nhạc viện Hà Nội, khoa Nhạc cụ truyền thống. Năm 1998, Bá Nha đã cùng "Ban nhạc Bá Phổ" đi biểu diễn tại 14 thành phố của Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp, Bá Nha công tác tại Hiệp hội UNESCO Việt Nam và sau đó là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Hiện tại, Bá Nha vừa giảng dạy, vừa biểu diễn, đồng thời là Giám đốc Công ty nghệ thuật Bá Phổ với chức năng: Giảng dạy, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, nghiên cứu, sản xuất, phục chế, cải tiến nhạc cụ dân tộc. Đặc biệt, Công ty nghệ thuật Bá Phổ do anh đứng đầu sở hữu một "Nhạc đường Bá Phổ" hầu như có đầy đủ các loại nhạc cụ của các dân tộc Việt Nam.

Trong những năm qua anh đã đi lưu diễn ở nhiều nước trên thế giới từ châu Á đến châu Âu. Anh có thể sử dụng nhiều loại nhạc cụ khác nhau như: Đàn Nhị, Đàn Tứ, Đàn Tam, Ding goong, Bro'h... và đạt đến trình độ tuyệt đỉnh. Chơi nhạc đã hay nhưng anh còn có một giọng hát truyền cảm, sâu lắng đi vào lòng người. Người yêu nhạc hẳn không quá xa lạ với những sản phẩm âm nhạc như: Album "Tiếng đàn Bá Nha", CD "Tiếng đàn Nhị". Năm 2013, nghệ sĩ Bá Nha đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Quảng Tây, Trung Quốc. Đề tài luận văn của anh nói về lịch sử hình thành và phát triển cũng như ảnh hưởng của đàn T'rưng trong đời sống âm nhạc Việt Nam. Đây là đề tài mà anh tâm đắc.

Để âm nhạc truyền thống chảy mãi

Trong khi giới trẻ đang chìm đắm vào các dòng nhạc hiện đại thì nghệ sĩ Bá Nha lại có niềm đam mê với âm nhạc truyền thống. Với anh, việc giữ gìn âm nhạc truyền thống trong dòng chảy của xã hội hiện đại là việc làm thiết thực, góp phần đưa âm nhạc truyền thống đến gần giới trẻ hơn.

Nói về đề tài bảo vệ luận văn Thạc sĩ, anh chia sẻ: Tôi rất ngưỡng mộ cha tôi, ông đã có công đưa cây đàn T'rưng đến gần hơn với công chúng. Đàn T'rưng đã ra đời hàng ngàn năm nay nhưng chỉ tồn tại trong một số dân tộc ít người, cho tới khi công trình cải tiến đàn T'rưng của cha tôi hoàn thiện và được Cục Biểu diễn nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là công trình cải tiến có tầm cỡ thì đã trở thành nhạc cụ của cộng đồng người dân Việt Nam.Trong khi giới trẻ đang chìm đắm vào các dòng nhạc hiện đại thì nghệ sĩ Bá Nha lại có niềm đam mê với âm nhạc truyền thống.

Cây đàn T'rưng cải tiến của cha tôi đã được sử dụng ở khắp mọi nơi và đã có nhiều bạn bè ở các nước như Nhật Bản, I-ta-li-a sử dụng để làm luận văn tốt nghiệp khi nghiên cứu về âm nhạc của phương Đông. Tôi tự hào vì cây đàn T'rưng tuy là nhạc cụ của 1 số dân tộc núi cao ở Tây Nguyên, nhưng hiện nay hầu như đã phổ biến ở khắp nơi, trong các đoàn nghệ thuật, trong các chương trình biểu diễn nghệ thuật... Vai trò của cha tôi trong cây đàn T'rưng cải tiến này sẽ là dấu ấn trong lịch sử phát triển của nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Nghệ sĩ Bá Nha tâm sự, mỗi khi đứng biểu diễn trên sân khấu quốc tế anh rất tự hào hai tiếng "Việt Nam". Anh tự hào vì cả thế giới đang nghe những giai điệu âm thanh Việt Nam và lắng nghe những người Việt Nam giới thiệu về văn hóa của mình. "Là người Việt Nam, mỗi khi ra biểu diễn ở nước ngoài, tôi đều tự đặt trên vai mình một trọng trách rất lớn là truyền tình yêu âm nhạc dân tộc tới bạn bè thế giới. Đầu tiên, tôi giới thiệu với bạn bè quốc tế về lịch sử nghệ thuật âm nhạc dân tộc Việt Nam. Với vốn kiến thức có được, tôi lại cố gắng truyền cảm hứng âm nhạc cho người xem để thông qua giai điệu họ cảm nhận, hiểu được văn hóa cũng như phong tục tập quán của người Việt Nam".


Nghệ sỹ Bá Nha cùng gia đình diễn tấu nhạc cụ tại Bá Phổ Nhạc Đường

Trong 3 năm học tại Quảng Tây, Trung Quốc, anh có cơ hội cùng với Đài Phát thanh Quảng Tây, Đài Phát thanh - Truyền hình Nam Ninh, Sở Văn hóa Nam Ninh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức 3 năm liền Hội thi tiếng hát Trung - Việt. Trong quá trình này, anh đã giảng dạy cho nhiều ca sĩ và nhạc sĩ Trung Quốc những bài dân ca của Việt Nam và dạy cách sử dụng một số nhạc cụ của dân tộc Việt.

Tự hào hơn nữa là sau mỗi buổi biểu diễn, anh nhận được rất nhiều chia sẻ từ khán giả nước ngoài về âm nhạc dân tộc Việt Nam. Những lời khen, sự động viên của bạn bè quốc tế là động lực để anh cố gắng hơn nữa trên con đường âm nhạc của mình. Anh ấp ủ dự định tiếp tục học lên Tiến sĩ để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm, góp phần tiếp nối và phát triển đứa con tinh thần của cha mình - Nhạc đường Bá Phổ. Đó cũng chính là tâm huyết của anh đưa âm nhạc truyền thống đến gần hơn với khán giả trong nước và bạn bè quốc tế.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese