NSƯT BÁ PHỔ: LẤY NHẠC SỬA ĐỨC, LẤY ĐỨC SỬA ĐẠO, LẤY ĐẠO SỬA ĐỜI

24/04/2020
0

Dân tộc Việt Nam có rất nhiều loại nhạc cụ, vì vậy, việc sưu tầm nghiên cứu hết sức phức tạp và đòi hỏi thời gian. Do đó, người sưu tầm ngoài việc phải có sức khỏe, vật chất mà còn phải có tâm huyết, yêu nghề cùng vốn kiến thức hiểu về nhạc cụ mới theo đuổi được nó.

NSƯT Bá Phổ cho biếtm, ông hy sinh cả đời để gây dựng nên cái gia tài kho tàng nhạc cụ dân tộc. Ông mong muốn giữ gìn lại những gì mà bậc tiền nhân đã làm ra và cũng muốn để lại cho thế hệ sau này cũng như bạn bè quốc tế có cơ hội  hiểu hơn về âm nhạc dân tộc Việt Nam. 

Bên cạnh đó, ông cũng muốn các nhạc cụ ở đây phải là linh hồn dân tộc, khi cất lên những thanh điệu vốn có của nó chứ không chỉ là những loại nhạc cụ vô hồn nằm yên trên giá đỡ để mọi người chiêm ngưỡng. Có như thế, nhạc cụ dân tộc mới gần gũi hơn và tồn tài được lâu hơn.  Chính vì vậy, khi có khách đến tham quan, gia đình ông vừa đóng vai trò là hướng dẫn viên, kiêm luôn là Nghệ sỹ diễn tấu.

Gia đình NSƯT Bá Phổ từng đi biểu diễn nhiều nơi trên thế giới, mang tiếng đàn dân tộc Việt giới thiệu tới bạn bè quốc tế

Nói về việc thành lập Ban nhạc gia đình nghệ sỹ Bá Phổ, ông cho biết: Năm 1986, bước vào thời kỳ đổi mới, Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều nước, lúc này rất cần thiết có những đoàn nghệ thuật dân tộc để phục vụ công tác đối ngoại. Gia đình nghệ sỹ Bá Phổ khi đó có 4 người là nghệ sĩ nổi tiếng về sử dụng đàn dân tộc, gồm : hai vợ chồng nghệ sĩ Bá Phổ ; Tuấn Tú ( em trai VỢ - giảng viên âm nhạc Huế ) và thêm Bá Nha ( con trai ) lúc này đang được xem như thần đồng âm nhạc.

Bá Nha sinh năm 1976, 8 tuổi đoạt giải Nhất cuộc thi quốc tế về nhạc dân tộc, 9 tuổi dự Festival quốc tế về âm nhạc dân tộc, 15 tuổi được đặc cách vào Nhạc viện Hà Nội và trở thành người tốt nghiệp đại học về âm nhạc trẻ tuổi nhất Việt Nam.

Con trai của NSƯT Bá Phổ là NS Bá Nha được mệnh danh là "thần đồng âm nhạc dân tộc"

Năm 1989, trong Liên hoan âm nhạc chuyên nghiệp toàn quốc, gia đình nghệ sỹ Bá Phổ chỉ có bốn thành viên mà tham gia tới 12 tiết mục và đoạt giải Nhì toàn đoàn. Sau thành công này, những người say mê âm nhạc dân tộc đều biết tiếng gia đình Bá Phổ. Ban nhạc gia đình Ba Phổ được cả khách trong và ngoài nước,  kể cả những chuyên gia về âm nhạc đánh giá là “ Ban nhạc đẳng cấp cao ”.

Có một điều mà nghệ sĩ luôn ấp ủ, đó là tạo ra một phong cách âm nhạc mới, người nghệ sĩ nhạc POP nhưng hát được nhạc dân tộc để âm nhạc vừa mang âm hưởng dân tộc vừa mang hơi thở của cuộc sống hiện đại. Trong câu chuyện với chúng tôi bên chén trà nóng hổi, còn có những chiếc bánh đậu xanh ngọt đậm đà của nghệ sĩ Bá Nha, con trai nghệ sĩ. Bá Phổ vừa đi công tác ở Quảng Ninh mang về.

Nghệ sỹ Bá Nha theo đuổi con đường nghệ thuật âm nhạc dân tộc của Bố Mẹ.

Vợ chồng, con cái , cháu chắt ông ấm cúng, ngồi uống nước chè và . . . hát cho chúng tôi nghe. Một bài hát mới về buôn làng Tây Nguyên rộn rã nhưng tình cảm, mang âm hưởng núi rừng… Nghệ sĩ Bá Phổ hát, con trai ông đưa tay theo nốt nhạc, vợ ông ngồi bên cạnh nhún nhảy theo từng điệu lên xuống trong bài hát, còn đứa cháu nhỏ 6 tháng tuổi như hiểu được rằng ông đang hát tặng nó bài hát ấy.

Bài hát đại ý: “Em là con gái buôn làng, là con của núi rừng, được sống cuộc đời vui tươi như chim sáo…”. Ông bảo bài hát ấy ông viết cho đứa cháu nhỏ của ông và người trình bày chính là mẹ cháu, nghệ sĩ Diệu Thúy, thành viên ban nhạc của gia đình Bá Phổ.

“Đại gia đình nghệ sĩ của ông: Vợ ông , Nghệ sĩ Mai Liên, trước đây  cùng công tác trong Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Trung ương, con trai ông, Nghệ sĩ Bá Nha, thành viên chính trong ban nhạc và cô con gái, ca sĩ Diệu Thúy, đang là “ hạt giống ” cho những ấp ủ của ông về dự định đào tạo ca sĩ nhạc POP và hát được nhạc dân tộc. Nghệ sĩ Bá Phổ tâm đắc: “Lấy nhạc sửa đức, lấy đức sửa đạo, lấy đạo sửa đời” đủ biết ông tâm đắc với âm nhạc như thế nào.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese