“NỐT LẶNG” TRONG DÒNG CHẢY ÂM NHẠC HIỆN ĐẠI

01/08/2019
0

Hiện nay, sự lên ngôi của các loại nhạc cụ điện tử hiện đại thị trường đang có chiều hướng gia tăng. để nhạc cụ cổ truyền dân tộc phát huy giá trị, phù hợp với yêu cầu mới của sự phát triển thì rất cần được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của toàn xã hội.

Cần chung tay giữ gìn

Dân tộc Việt Nam vốn có nền nhạc cụ cũng như âm nhạc truyền thống phong phú, độc đáo và đa dạng. Nếu như miền Bắc với những loại hình chèo, tuồng, ca trù, hát xoan, quan họ…; miền Trung là hò, ví, dặm, nhã nhạc cung đình Huế… thì Nam Bộ là cải lương, tân cổ giao duyên…

Các loại hình nhạc cụ truyền thống đang bị canh tranh bởi nhạc cụ điện tử hiện đại

Và nếu vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du Bắc Bộ có các nhạc cụ đặc trưng như: sáo, đàn nhị, mõ, phách, trống, đàn nguyệt… gắn liền với sinh hoạt cộng đồng, lễ hội và loại hình nghệ thuật chèo, chầu văn, rối nước, quan họ… thì khu vực miền núi phía Bắc khoe các nhạc cụ đặc trưng: đàn tính, trống tang sành, khèn bè, nhạc sóc, thanh la… của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, trong dòng chảy hiện đại ngày nay, các loại nhạc cụ của dân tộc đang bị mai một dần và rất cần có những con người tâm huyết và cả cộng đồng chung tay bảo tồn và lưu giữ. Một trong số đó là Bá Phổ Nhạc Đường – được bảo trợ độc quyền của công ty Entertaiment trực thuộc tập đoàn Long Thành đang là một địa điểm lưu giữ “kho báu” nhạc cụ của cả dân tộc Việt Nam.

Bá Phổ Nhạc Đường – được bảo trợ độc quyền của công ty Entertaiment trực thuộc tập đoàn Long Thành đang là một địa điểm lưu giữ “kho báu” nhạc cụ của cả dân tộc Việt Nam.

Trước thực tế đáng buồn và đầy báo động về việc nhạc cụ dân tộc đang mờ dần, Bá Phổ Nhạc Đường gồm các nghệ sỹ trong đoàn Bá Phổ đã dành nhiều năm và tâm huyết để nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, đồng thời thường xuyên tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ, nhằm lan tỏa và gợi nhớ thế hệ ngày nay phải nhớ về giá trị văn hóa dân tộc.

Thực tế, những người quản lý văn hóa hiện nay ai cũng thấy dòng nhạc cụ truyền thống Việt Nam đang bị các loại hình nhạc cụ điện tử thương mại cạnh tranh và lấn át trên mọi nơi mọi nẻo.Muốn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, trước hết phải giữ gìn những tinh hoa truyền thống, trong đó có nhạc cụ dân tộc.

Các loại hình nhạc cụ khác nhau là những sản phẩm văn hóa do nhân dân sáng tạo ra, trở thành món ăn tinh thần, có vị trí và vai trò quan trọng trong đời sống của người dân các dân tộc Việt Nam, là nhân tố góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc... Và việc bảo tồn các loại nhạc cụ xưa của các dân tộc là rất cần thiết, bởi nó mang một ý nghĩa về một nền văn hóa của cả một dân tộc.

Do đó, để nhạc cụ cổ truyền dân tộc phát huy giá trị, phù hợp với yêu cầu mới của sự phát triển thì rất cần được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của toàn xã hội.

Sứ mệnh bảo tồn nhạc cụ của Bá Phổ Nhạc Đường

Không gian văn hóa nhạc cụ truyền thống Việt Nam mang tên Bá Phổ Nhạc Đường lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội là một trong những thương hiệu được bảo trợ độc quyền bởi tập đoàn Long Thành - trực thuộc công ty thành viên Long Thành Entertaiment. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là địa điểm duy nhất tại thủ đô – Nơi du khách vừa có thể tham quan, trải nghiệm, vừa có thể tận hưởng các tác phẩm âm nhạc dân tộc và thưởng thức các vị ẩm thực truyền thống.

Các nhạc cụ được bảo tồn và lưu giữ trọn vẹn như ở bảo tàng tại Bá Phổ Nhạc Đường

Là một doanh nghiệp trẻ nhưng có uy tín từ những ngày thành lập, đến nay Long Thành Group luôn để lại dấu ấn và niềm tin trong lòng khách hàng bởi những ý tưởng kinh doanh táo bạo, những chiến lược kinh doanh đột phá thị trường.

Kiền trì theo đuổi triết lý kinh doanh “Lấy nhân làm gốc”, “ Tư duy, sáng tạo và tiên phong” làm mục tiêu hoạt động, hiện nay Long Thành Group ngày càng khẳng định vị thế của một trong những tập đoàn uy tín hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản, Tài chính, Bảo tồn giá trị văn hóa,…

Bá Phổ Nhạc Đường lưu giữ gần 400 loại nhạc cụ dân tộc, như một bảo tàng nhạc cụ thu nhỏ giữa lòng Hà Nội là thành quả hơn 60 năm của Giáo sư, Nghệ sỹ Bá Phổ - người dành cả cuộc đời rong ruổi để tìm kiếm, phục chế các loại nhạc cụ.

Điểm tham quan thú vị của du khách nước ngoài

Du khách đến với nhạc đường không chỉ được chiêm ngưỡng 400 loại nhạc cụ dân tộc độc đáo mà còn được giao lưu vơi chủ nhân của kho tàng nhạc cụ – Giáo Sư, Nghệ sĩ ưu tú, Nhạc sĩ, Nhà nghiên cứu âm nhạc truyền thống Bá Phổ - Mai Liên và thần đồng âm nhạc Bá Nha - một gia đình nghệ sĩ có truyền thống âm nhạc, dành rất nhiều tâm huyết trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị của nền âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Thật đáng quý khi giữa dòng chảy của các loại hình nhạc cụ hiện đại, giữa Hà Nội vẫn có một kho tàng nhạc cụ dân tộc được lưu giữ nguyên vẹn và còn được cất lời. Hãy đến với Bá Phổ Nhạc Đường để khám phá, trải nghiệm và cảm nhận những giá trị tinh hoa văn hóa dân tộc được dựng lại trọn vẹn tại đây.

Long Thành Entertaiment!

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese