NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG - CẦN MỘT CÁCH NHÌN MỚI

06/08/2019
0

Bá Nha là con trai duy nhất của cặp nghệ sĩ Bá Phổ - Mai Liên. Vợ chồng nghệ sĩ tâm huyết với âm nhạc dân tộc này đã lập ra "Nhạc đường Bá Phổ", hiện lưu giữ hơn 200 loại nhạc cụ khác nhau.

Thừa hưởng truyền thống âm nhạc dân tộc của gia đình, Bá Nha có thể chơi điêu luyện hơn một chục loại nhạc cụ dân tộc khác nhau. Chúng tôi trò chuyện với nghệ sĩ Bá Nha sau khi anh bảo vệ thành công Luận án Thạc sĩ về âm nhạc dân tộc tại Học viện Âm nhạc Quảng Tây (Trung Quốc).

Thừa hưởng truyền thống âm nhạc dân tộc của gia đình, Bá Nha có thể chơi điêu luyện hơn một chục loại nhạc cụ dân tộc khác nhau.

- Trước  hết, xin được chúc mừng nghệ sĩ Bá Nha. Trong luận án của mình, anh đi sâu nghiên cứu về loại nhạc cụ nào?

- Tôi nói về lịch sử hình thành và phát triển cũng như ảnh hưởng của đàn T'rưng đến đời sống âm nhạc Việt Nam. Ðề tài này dưới góc nhìn chủ quan của tôi, thấy có nhiều đặc biệt: đàn T'rưng đã ra đời hàng ngàn năm nay, công trình cải tiến đàn T'rưng của cha tôi được Bộ Văn hóa công nhận là có tầm cỡ. Cây đàn T'rưng cải tiến ấy đã được sử dụng ở khắp mọi nơi và đã có nhiều bạn bè ở các nước như Nhật Bản, I-ta-li-a sử dụng để làm luận văn của chính họ khi nghiên cứu về âm nhạc của phương Ðông.

- Ðược biết năm ngoái anh đã đoạt giải thưởng đặc biệt trong cuộc thi trí tuệ 'Hội tụ Thượng Hải, Thượng Hải Expro đặc sắc'. Khi đứng trên sân khấu nhận giải thưởng, anh đã biểu diễn một số nhạc cụ và tự hào giới thiệu về 'Nhạc đường Bá Phổ' của cha mình?

- Tôi là người sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, được thừa hưởng rất nhiều từ cha mẹ tôi. Thật ra nhạc đường của cha tôi chỉ là của một cá nhân, một nghệ sĩ có tâm huyết với âm nhạc dân tộc Việt Nam. Cá nhân tôi nghĩ, đất nước ta có bề dày lịch sử - văn hóa hơn 4000 năm. Chính vì vậy, kho tàng văn hóa truyền thống nói chung, nhạc cụ dân tộc nói riêng rất lớn và phong phú. Hơn 200 loại nhạc cụ dân tộc hiện đang có mặt tại nhạc đường của cha tôi đã nói lên rất nhiều điều về bản sắc văn hóa các dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S.

Nghệ sỹ Bá Nha có thể chơi tất cả các loại nhạc cụ dân tộc

- Anh là một trong số ít người đã được làm quen với các sân khấu quốc tế từ khi còn bé. Ðó chắc chắn là những trải nghiệm quý giá?

- Mỗi một người nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc dân tộc, khi ra nước ngoài là hiểu rõ trên vai mình trách nhiệm gì? Trước hết là cần giới thiệu với bạn bè quốc tế về lịch sử nghệ thuật âm nhạc dân tộc Việt Nam, đó là niềm tự hào. Bên cạnh đó, còn có nhiệm vụ nặng nề là phải giới thiệu cho đúng, cho chuẩn, để bạn bè quốc tế hiểu được Việt Nam thông qua âm nhạc cổ truyền. Trong các chuyến lưu diễn của mình, tôi luôn cảm thấy tự hào vì khi vang lên tiếng đàn của các nhạc cụ dân tộc mình, khán giả đều trầm trồ là nhạc cụ Việt Nam có những âm thanh rất đẹp. Ðó là những ấn tượng đầu tiên của bạn bè thế giới về nền văn hóa Việt Nam.

- Anh đã giới thiệu cho các bạn bè quốc tế nét đặc trưng gì của nền âm nhạc dân tộc?

- Tôi đã có nhiều cơ hội giới thiệu về văn hóa và nền âm nhạc dân tộc của Việt Nam. Trong quá trình ấy, tôi đồng thời giới thiệu về lịch sử, văn hóa của đất nước. Bởi âm nhạc dân tộc là một biểu hiện sinh động, một bộ phận của nền văn hóa. Có thể đó mới chỉ là những phác thảo ban đầu rất sơ lược, nhưng nếu có cơ hội sang thăm đất nước chúng ta, tôi tin họ sẽ tìm hiểu kỹ càng hơn.

Bá Nha là đại biểu ít tuổi nhất của Festival Thanh niên - Sinh viên thế giới lần thứ 12 tại Mát-xcơ-va (Nga).

- Suy nghĩ của anh về hoạt động quảng bá âm nhạc dân tộc Việt Nam ở nước ngoài hiện nay?

- Nhắc đến vấn đề quảng bá âm nhạc dân tộc, tôi có một chút cảm giác buồn. Chúng ta đã có thể làm tốt hơn hiện tại rất nhiều. Vì sao? Trong thời kỳ hội nhập, chúng ta có sự giao lưu về kinh tế, văn hóa với nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng trên các phương tiện thông tin đại chúng, những thông tin giới thiệu về âm nhạc dân tộc nói chung, nhạc cụ dân tộc nói riêng quá ít. Nhiều chương trình chưa đạt hiệu quả vì chưa có sự tìm tòi mới, và không có chương trình riêng để nói về lịch sử của từng bộ môn nghệ thuật của mỗi dân tộc. Chúng ta thường lặp đi lặp lại những thông tin quá cũ kỹ, trong khi, lại có quá nhiều chương trình nói về nhạc thị trường. Gần như không có chương trình quảng bá âm nhạc dân tộc nào thật sự gây tiếng vang và có ý nghĩa.

- Xin cảm ơn nghệ sĩ.

* Nghệ sĩ Bá Nha sinh năm 1976. Năm tám tuổi, Bá Nha đã đoạt hai giải nhất trong Liên hoan Âm nhạc thiếu nhi quốc tế. Chín tuổi, Bá Nha là đại biểu ít tuổi nhất của Festival Thanh niên - Sinh viên thế giới lần thứ 12 tại Mát-xcơ-va (Nga). 19 tuổi, Bá Nha đã tốt nghiệp hệ đại học tại Nhạc viện Hà Nội, khoa Nhạc cụ truyền thống. Sau khi tốt nghiệp, anh công tác tại Hiệp hội UNESCO Việt Nam và sau đó là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese