MANG TIẾNG ĐÀN DÂN TỘC ĐẾN NHẬT BẢN

09/04/2020
0

Cách đầy gần 20 năm, gia đình Nghệ sỹ Bá Phổ đã vinh dự đại diện cho Việt Nam tham gia biểu diễn tại Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Buổi biểu diễn đã mang tới nhiều cảm xúc cho người xem và giới thiệu văn hóa nhạc cụ, nghệ thuật truyền thống tới bạn bè quốc tế.

Tôi tìm đến Ban nhạc gia đình nghệ sĩ Bá Phố sau khi họ vừa biểu diễn thành công tại Nhật Bản trở về. Chuyến đi lưu diễn của nhóm thời gian đó góp phần phục vụ chương trình kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản và hưởng ứng Năm giao lưu văn hóa châu Á.

NSƯT Bá Phổ - Mai Liên dành cả cuộc đời để mang tiếng đàn dân tộc Việt đến bạn bè thế giới

Ban nhạc gia đình Bá Phố được vinh dự xếp mở đầu buổi diễn, tiếp đó là một số đoàn ở một số nước ASEAN. Trong thời gian ở Nhật Bản, ban nhạc Bà Phố đã lưu diễn 11 buổi ở thành phố và ba buổi giao lưu, từ Kô - bê cho tới Hi - rô si - ma. Nhóm tới đâu cũng nhận được những tình cảm nông hậu với khẩu ngữ: “Cảm ơn Bá Phổ - mong biểu diễn đẹp”, cùng đó là Quốc kỳ Việt Nam và hoa.

Các tác phẩm: Mặt trời trên Cao Nguyên (đàn lá), Rừng chiều (klonetput), Gọi em (định goong), Tây Nguyên mừng xuân (đàn t’rưng ), Chợ tình (sáo mèo), Lý hoài nam ( sáo trúc ), Lời ru đất nước (đàn bầu), Vang vọng miền trung (đàn tam), Chầu văn (đàn nhị) được người xem tán thưởng. Tài “chơi nhị” rất có thần của Bá Nha đã thu hút cảm tình của công chúng. Sau mỗi lần biểu diễn, chàng trai này lại phải ký lưu bút tích cho những người hâm mộ mình.

Trong từng đêm diễn, sau mỗi tiết mục đều vang lên những tràng vỗ tay xen lẫn tiếng hò reo đầy phấn khích. Có người xem xúc động nói: “Được xem đoàn biểu diễn chúng tôi thấy yêu Việt Nam hơn, yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn, và mong muốn được tới thăm nước các bạn ngay”. Âm nhạc truyền thống của Việt Nam được đánh giá cao.

NSƯT Bá Phổ không chỉ là nhà nghiên cứu âm nhạc, phục chế, sưu tầm nhạc cụ... mà ông còn sáng tác âm nhạc

Nhóm Bả Phổ đã nhận được hàng nghìn bức thư sau những buổi diễn, trong đó có nhiều bức chung nội dung bày tỏ lòng ngưỡng mộ âm nhạc dân tộc Việt Nam và tài năng diễn tấu của nhóm. Điều rất vui là cứ sau mỗi buổi biểu diễn lại có thêm nhiều người xin gia nhập Hội Hữu nghị Nhật - Việt.

Chương trình của nhóm I dài 120 phút mà chỉ có sáu diễn viên thể hiện. Bà Phố - Mai Liên - Bá Nha với tài diễn tấu khá đa dạng trên nhiều nhạc cụ truyền thống đã chinh phục được người xem ở Nhật Bản. Có thể nói chính sự chuẩn bị chu đáo đã đem lại thắng lợi cho nhóm nhạc này. Với sự tâm huyết và cố gắng cao trong thời gian ngắn Bá Phố đã sáng tác sáu tác phẩm mới cho nhiều nhạc cụ dân tộc.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese