KHÁM PHÁ KHÔNG GIAN NHẠC CỤ VĂN HÓA ĐỘC ĐÁO GIỮA HÀ NỘI

31/07/2019
0

Giữa một Hà Nội sôi động và tràn ngập các tụ điểm giải trí mang hơi thở hiện đại, Bá Phổ Nhạc Đường không chỉ là nơi dành cho những tâm hồn hoài cổ, nặng tình với âm nhạc cổ truyền mà còn là một không gian mở cho các bạn trẻ muốn tìm tòi, khám phá các nhạc cụ truyền thống của dân tộc.

Bá Phổ Nhạc Đường – một không gian nhạc cụ văn hóa độc đáo nằm giữa lòng Hà Nội xô bồ.

Nằm tại 61 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội... người ta không quá khó để tìm đến Bá Phổ Nhạc Đường – một không gian nhạc cụ văn hóa độc đáo nằm giữa lòng Hà Nội xô bồ. Đây là một địa điểm tham quan trải nghiệm mới trong danh sách các nơi “nhất định phải tới” của du khách 4 phương.

Hiện nay, Long Thành Entertaiment – trực thuộc tập đoàn Long Thành Group cùng các nghệ sỹ của Bá Phổ xây dựng một Bá Phổ Nhạc Đường tại Hà Nôi, và trong tương lai sẽ phủ khắp Việt Nam với sứ mệnh, lưu giữ các giá trị văn hóa lịch sử cho ngàn đời sau và trở thành điểm văn hóa độc đáo để giới thiệu tới bạn bè quốc tế.

Nơi lưu giữ và bảo tồn hơn 400 loại nhạc cụ truyền thống dân tộc

Sánh ngang với các bảo tàng lưu giữ các giá trị dân tộc, Bá Phổ Nhạc Đường khác biệt ở chỗ có tới hơn 400 loại nhạc cụ  - đại diện cho 54 dân tộc vùng miền Việt Nam. Đó cũng là công trình nghiên cứu sau 60 năm của Nghệ sỹ Bá Phổ - mệnh danh là vua đàn Nguyệt Việt Nam.

Bước vào nhạc đường, khách tham quan dễ dàng choáng ngợp bởi bộ sưu tập hàng trăm nhạc cụ truyền thống của dân tộc được trưng bày khắp nơi. Bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên bởi một không gian đậm chất văn hóa, không ồn ào, màu mè nhưng vẫn đủ để níu chân các vị khách khó tính. Không gian được thiết kế tinh xảo từ cách bày trí các loại nhạc cụ, sử dụng chất liệu từ tre, nứa đến chọn tông màu sắc nâu – trầm tạo cảm giác gần gũi và ấm cúng.

Những nghệ sỹ của đoàn nghệ thuật Bá Phổ có tài năng diễn tấu điêu luyện trên những cây đàn

Hơn 400 nhạc cụ do nghệ sỹ Bá Phổ sưu tầm, phục chế và chế tác mới, như: trống đồng, đàn bầu, đàn đáy, đàn nguyệt, đàn t’rưng, đàn nhị, đàn tranh, đàn ta lư, đàn lứu, đàn cò ke, sáo Mông (của vùng Tây Bắc), kní, gong tre, đàn tăng bu, đàn kle kla, đàn đinh pá… Các nhạc cụ này được làm từ những chất liệu vô cùng quen thuộc, là những vật dụng vô tri nhưng qua bàn tay của nghệ sỹ Bá Phổ thì đều có thể cất lời.

Đặc biệt, ở đây còn có sự hiện diện của 6 loại nhạc cụ bằng đá độc đáo là cồng đá Mơ nông, cồng đá Ê đê, chiêng liêng, khánh đá, biên khánh… Riêng sáo cũng đã bao gồm hàng chục loại đến từ đủ các vùng miền khác nhau trên cả nước.

NSƯT Mai Liên - vợ nghệ sĩ Bá Phổ, nổi tiếng với tài năng chơi đàn đá và đàn T'rưng.

NSƯT Mai Liên - vợ nghệ sĩ Bá Phổ, nổi tiếng với tài năng chơi đàn đá và đàn T'rưng.

Nghệ sĩ Bá Phổ chia sẻ, tất cả các nhạc cụ ở đây đều do ông sưu tầm, phục chế, nghiên cứu kỹ lưỡng về mặt lịch sử, âm nhạc, văn hóa cho đến các yếu tố như cấu tạo, tính chất vật lý… suốt 60 năm cuộc đời. Trong đó, chiếc đàn nguyệt là nhạc cụ mà ông quý nhất vì đây là chiếc đàn ông từng chơi cho Bác Hồ nghe trong một cuộc gặp gỡ không lâu trước khi Bác mất.

Chiếc đàn T'rưng mà "Vua đàn nguyệt" Bá Phổ mất 7 năm để nghiên cứu phục chế và cải tiến.

Cái khác lạ của Nhạc đường Bá Phổ chính là sự sống động ở nhạc đường này. Nếu như ở bảo tàng, nhạc cụ chỉ là hiện vật để trưng bày, nhìn ngắm thì ở Nhạc đường Bá Phổ nhạc cụ được thể hiện, được biểu diễn với tất cả sự đam mê và sáng tạo của gia đình nghệ sỹ.

Nhạc Đường không chỉ là nơi để du khách có thể trải nghiêm, tham quan và khám phá văn hóa Việt, mà còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn, những màn diễn tấu đàn đặc sắc từ các nghệ sỹ  tài hoa của đoàn nghệ thuật Bá Phổ.

Các nhạc cụ từ Tây Bắc, Tây Nguyên, đồng bằng Bắc Bộ và Nam Bộ đều được nghệ sĩ Bá Phổ chọn lọc sưu tầm.

Dù ngồi ở bất cứ góc nào, du khách cũng như được hòa mình vào không gian âm nhạc cổ xưa với một rừng các nhạc cụ bao quanh, từ đàn, sáo, trống cho đến cồng, chiêng…

Bên cạnh đó, Bá Phổ Nhạc Đường mong muốn sẽ là điểm dừng chân của đông đảo bạn bè quốc tế khi tới Việt Nam để có cơ hội giới thiệu, quảng bá với họ về một nền âm nhạc đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc Việt.

Chiếc đàn đá khi cất lên âm thanh trong trẻo khiến người nghe liên tưởng tới không gian của núi rừng Tây Nguyên.

Nghệ sĩ Bá Phổ chia sẻ, cả cuộc đời ông đã dành toàn tâm, toàn lực cho việc gây dựng Nhạc đường Bá Phổ vì muốn gìn giữ, bảo tồn và phát triển những thành tựu về âm nhạc mà các bậc tiền nhân đã sáng tạo ra cho thế hệ con cháu mai sau, đánh thức tình yêu và lòng tự hào về nhạc cụ dân tộc trong cộng đồng.

Vào các buổi tối cuối tuần, Bá Phổ Nhạc Đường trở thành điểm hẹn văn hóa của những người nặng lòng trở về cội nguồn của âm nhạc dân gian Việt Nam.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese