ĐẤT NƯỚC QUA CÂY ĐÀN

30/03/2020
0

Còn nhớ trong một buổi tiếp khách của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với ông Chủ tịch Ngân hàng thế giới và rồi cùng nghe Ban nhạc gia đình NS Bá Phổ biểu diễn, Thủ tướng xúc động nói: “Tôi rất cảm ơn gia đình NSƯT Bá Phổ đã nói được nhiều điều lợi, nhiều điều tốt cho đất nước qua những cây đàn”.

Ngọn gió đổi mới đã khích lệ sáng tạo và cống hiến. Gia đình Nghệ sỹ Bá Phổ cũng như nhiều tài năng khác thật sự đước cất từ ngọn gió này.

Vốn đam mê âm nhạc dân tộc từ buổi thiếu thời và tài năng sớm bộc lộ, ngày từ năm 1961 Bá Phổ đã được mời về xây dựng Đoàn ca múa nhạc Trung ương. “Vua đàn Nguyệt Bá Phổ” một thời bôn ba khắp miền đất nước đem cây đàn của những nghệ sỹ phục vụ bộ đội, công nhân, nông dân … Ở chiến trường B, Bá Phổ là “văn công giải phóng” và có một tên gọi thân quen với người lính “Anh Chi Lê”.

NSƯT Bá Phổ đã từng biểu diễn nghệ thuật nhạc cụ dân tộc cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt xem

Ngay sau khi đất nước được “thu về một mối”, Bá Phổ trở về đắm mình nhẫn nại phục chế, cải tiến nhiều nhạc cụ dân tộc, như: T’rưng, Hươn mạy, Tra ngô, K’ní, Trống quân, Goong tre… Đặc biệt với cây đàn T’rưng do ông cải tiến đã có hiệu quả xã hội cao và nhiều nghệ sỹ đã dùng nó để biểu diễn.

Trong khi một số loại hình nghệ thuật dân tộc đang bị phai mời, thì việc duy trì và phát triển một mô hình âm nhạc truyền thống như gia đình Bá Phổ đã tạo nên một gợi ý thú vị, về cách tiếp cận công chúng bằng chất lượng nghệ thuật ca và đối mới không ngừng.

Người xem bị chinh phục bởi “chất liệu lạ” từ âm sắc tự nhiên của nhạc cụ truyền thống cũng như những chủ dề âm nhạc có định hướng của ban nhạc, tiêu biểu như chương trình “Du lịch Việt Nam qua âm thanh”.

Ngay từ liên hoan âm nhạc toàn quốc năm 1988, ban nhạc đã đoạt huy chương bạc. Bộ Văn hóa – Thông tin đã khích lệ bằng sự tài trợ tài chính để ban nhạc phục chế và cải tiến các nhạc cụ dân tộc.

Bá Phổ may mắn vẫn có bên mình một người bạn đời – NSUT Mai Liên, chung chung một nguồn đam mê âm nhạc truyền thống. Thời gian và hoạt động khiến họ xích lại gần nhau. Năm 1992, Mai Liên đã đạt huy chương vàng và giải nhất tại cuộc thi diễn tấu biểu diễn âm nhạc toàn quốc.

Bá Phổ Nhạc Đường là tâm huyết một đời của gia đình NSƯT Bá Phổ và sự chung sức của Long Thành Entertainment thuộc tập đoàn Long Thành

Hơn nữa, con trai của NSUT Bá Phổ - Mai Liên lúc mới lớn được nhiều người mếm mộ và đánh giá cao. Có dịp, Nghệ sỹ Bá Nha biểu diễn cho Cố Bộ Trưởng Văn Hóa – Nguyễn Văn Hiệu xem, Cố Bộ Trưởng có nhận xét rằng: “Đầu này ta có Nguyễn Xuân Khoát 70 tuổi, đầu kia ta có Bá Nha 7 tuổi, lo gì cơ đồ âm nhạc không thịnh vượng”.

Thời đó, Ban nhạc gia đình Bá Phổ còn có tên là ban nhạc Quê hương và mở rộng hợp tác với nhiều tổ chức hoạt động văn hóa như: Hiệp hội UNESCO Việt Nam, CLB văn hóa Phương Đông, Nhà văn hóa Cựu chiến binh…

NSUT Bá Phổ tâm sự: “Khát vọng của tôi với nền âm nhạc đích thực là nói được tiếng nói Quê hương”. Và nay, tuy đã ngoài 80 tuổi, nhưng NSUT Bá Phổ vẫn tâm huyết và miệt mài theo tới cùng con đường mà mình đã chọn, đó là lưu giữ tinh hoa văn hóa nhạc cụ của dân tộc Việt Nam.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese