ĐÀN NHỊ - ĐÀN CÒ XỨNG DANH VIOLIN CỦA PHƯƠNG NAM

08/08/2019
0

Đàn nhị hay còn gọi là Đàn Cò là loại nhạc khí có hai dây, dùng cung kéo, phổ biến trên khắp các vùng miền của đất nước. Những nhạc khí tương tự hoặc đồng dạng với Đàn Nhị của người Việt là Cò ke của người Mường, Cửa của người Tày, Xi Xơ Lo của người Thái…

Có mặt trong âm nhạc truyền thống của nước ta từ rất lâu đời, đàn nhị đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong những dàn nhạc dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

Đàn Nhị/Cò là nhạc cụ thuộc bộ dây có cung vĩ, do đàn có 2 dây nên gọi là Đàn Nhị. Đàn xuất hiện ở Việt Nam khoảng thế kỷ 10. Ngoài người Kinh, nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam cũng sử dụng rộng rãi nhạc cụ này như Tày, Nùng, Thái, Mường, Dao, Giáy, H’Mông...

Đàn nhị được người dân Nam bộ gọi là đàn cò vì hình dáng trông giống như con cò. Trục dây đầu quặp xuống như mỏ cò. Thân đơn như con cò. Cần đờn như cổ cò. Tiếng đờn nghe lảnh lót nhưng tiếng cò.

“Theo tài liệu khảo cổ đã phát hiện ở chùa Vạn Phúc (Phật Tích – Thanh Sơn – Hà Bắc) có khắc chạm một dàn nhạc ở bệ đá kê chân cột chùa Phật Tích, với những nhạc cụ có xuất xứ từ ấn Độ và Trung Hoa. Dàn nhạc đó gồm 10 nhạc công ăn mặc giống như người Chăm và chơi các loại nhạc cụ trong đó có một nhạc cụ gần giống như Đàn Hồ 2 dây và là tiền thân của cây Đàn Nhị bây giờ.

Tuy phổ biến tên gọi “Đàn Nhị”, nhiều dân tộc tại Việt Nam còn gọi đàn bằng các tên khác nhau. Người Kinh gọi là “Líu”(hay “Nhị Líu” để phân biệt với “Nhị Chính”), người Mường gọi là “Cò Ke”, người miền Nam gọi là “Đờn Cò”. Hình dáng, kích cỡ và nguyên liệu làm Đàn Nhị cũng khác nhau đôi chút tùy theo tộc người sử dụng nó.

Đàn nhị ngày nay vẫn là một nhạc cụ mới mẻ, thú vị để các bạn trẻ tìm hiểu

Âm thanh của đàn Nhị ngân nga, mềm mại, âm sắc rất đẹp và giàu sức diễn cảm. Kỹ thuật diễn tấu có các ngón rất đặc trưng như ngón luyến, vuốt, nhấn, rung và các lối đánh gân nổi, gân chìm tạo nên tính chất âm nhạc rất đa dạng, hấp dẫn.

Đàn Nhị dùng để độc tấu, hòa tấu trong nhiều dàn nhạc truyền thống như Phường bát âm, dàn Nhã nhạc, ban nhạc Tài tử, dàn nhạc Tuồng, Chèo, Cải lương…

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese