ĐÀN ĐÁY - NHẠC KHÍ MANG MÀU SẮC DÂN TỘC

08/08/2019
0

Đàn đáy xưa kia còn gọi là Đới Cầm, Vô Đề Cầm là nhạc khí duy nhất của người Việt. Đàn Đáy là nhạc khí đặc trưng vốn chỉ dùng trong dàn nhạc đệm cho hát Ả Đào (Ca Trù) của người Việt cùng với phách và Trống Chầu, sau này thỉnh thoảng dùng để đệm cho ngâm thơ.

Đàn đáy là nhạc cụ dùng riêng cho hát ca trù.

Âm thanh đàn đáy đục, ấm. Đàn đáy có thể chơi các kỹ thuật như đàn nguyệt, đàn tỳ bà và đàn tam. Đàn đáy là nhạc cụ dùng riêng cho hát ca trù. Trong diễn tấu ca trù, đàn đáy không chỉ là nhạc cụ đệm mà nó còn đóng vai rò là tiếng nói đối thoại với giọng hát, tiếng phách và tiếng trống trầu. Ngày nay đàn đáy còn được dùng để độc tấu, ngâm thơ, dàn nhạc nhưng không phổ biến, ít dùng. Đàn đáy là nhạc cụ chủ yếu do nam diễn tấu.

Màu âm của Đàn Đáy đục và trầm ấm, rất chiều sâu, thích hợp với những tình cảm lắng đọng cùng lối diễn tấu thung dung từ tốn, Đàn Đáy tạo được hiệu quả thâm trầm và điền đạm.

Trên thế giới không có một cây đàn nào giống cây Ðàn Ðáy về hình dáng, cách lắp phím và cách đánh.

Cùng với cây đàn bầu, đàn đáy là một trong những nhạc cụ độc đáo của dân tộc Việt. Đàn có ba giây, thuộc bộ dây chi gảy. Ngoài tên gọi đàn đáy còn có tên gọi là vô đề cầm, đới cầm. 

Đàn Ðáy là một loại đàn đặc biệt do người Việt Nam sáng tạo, là loại nhạc khí chỉ có ở Việt Nam, trên thế giới không có một cây đàn nào giống cây Ðàn Ðáy về hình dáng, cách lắp phím và cách đánh.

Ðàn Ðáy có đặc tính dân tộc rõ rệt với đặc điểm độc đáo là ở ngón nhấn ở mọi cây đàn khác âm thanh sẽ nghe cao lên trong lúc ở Ðàn Ðáy thì với ngón nhấn trong khi bấm lên dây, miết dây về phía bầu vang làm cho đoạn dây từ cung phím đến bộ phận mắc dây chùng xuống âm thanh sẽ nghe thấp đi, cách đàn có tiếng lia, tiếng vẫy, tiếng mượn.

Đến nay, Đàn Ðáy vẫn là một loại đàn đặc biệt do người Việt Nam sáng tạo, là loại nhạc khí chỉ có ở Việt Nam

Thùng đàn hay hộp đàn có hình thang cân với đáy lớn rộng khoảng 24 - 25 cm, đáy bé rộng khoảng 20 - 21 cm. Mặt đàn để mộc được làm bằng loại gỗ nhẹ, trên mặt đàn phía đáy bé có gắn một bộ phận dùng để mắc dây được gọi là ngựa đàn. Đáy đàn khoét một lỗ hình chữ nhật để thoát âm. Thành đàn cao khoảng 9 cm được làm bằng gỗ cứng.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese