CHUYỆN VỀ GIA ĐÌNH NGHỆ SỸ ĐÀN DÂN TỘC BÁ PHỔ

07/04/2020
0

Với những người nghệ sỹ gia đình Bá Phổ và những người trẻ, tâm huyết của Long Thành, chúng tôi hy vọng, thế hệ trẻ ngày nay cũng sẽ chung tay vào sứ mệnh bảo tồn di sản của ông cha ta để lại.

Để có một “Ban nhạc Bà Phổ” hôm nay, phải bắt đầu từ cậu bé Bá Phổ không xuất thân trong một gia đình truyền thống âm nhạc nhưng lại rất đam mê nó.Tuổi thơ do chiến tranh, Bá Phổ cùng gia đình tản cư lên vùng Đồi có Phú Thọ. Nơi đây, một anh thương binh đã dạy Bá Phổ chơi dàn Măng do luyn.

Không bao lâu, năm 1961, Bá Phổ dã chính thức là người của Đoàn ca múa TW, trở thành diễn viên độc tấu của Đoàn. Năm 1973, Bá Phổ kết hôn với nữ nghệ sĩ dàn dân tộc Mai Liên, đây là cuộc hôn nhân mà cả hai đều đặt nghệ thuật lên hàng đầu.

Nghệ sỹ Mai Liên và con trai Nghệ sỹ Bá Nha

Dù chưa sinh con họ đã tìm cho con mình cái tên: Bá Nha. Năm 1997, “ Ban nhạc Bá Phổ”  ra đời, nằm trong khuôn khỏ Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam nhưng hoạt động độc lập. Thành viên chính của ban nhạc là Bá Phổ - Mai Liên - Bá Nha, cả hai hình thành một gia đình văn hoá âm nhạc.

Kiên định, trung thành với âm nhạc dân tộc, NSƯT Bả Phổ dã tìm mọi con đường để góp phần vào việc duy trì dòng nhạc dân tộc. Là một nghệ sĩ độc tấu đàn nguyệt, từng đi biểu diễn khắp nơi trong nước, Bá Phổ là người đầu tiên dem bốn cây đàn giới thiệu với bạn bè quốc tế với tư cách độc tấu: đàn Nguyệ , đàn Đáy, đàn Tam và đàn Tính.

Ông từng tham gia sáng tác, chuyên soạn nhiều tác phẩm cho các loại đàn như: đàn T’rưng, Klongpút, Nguyệt, Đáy, Tính, Hươn mạy, Sáo mèo, Nhị, Goong tre, Đá, tứ… Ông cũng đã phục chế cải tiến nhiều loại nhạc cụ truyền thống: T’rưng, Hươn mạy, Gậy tiền, sáo tra ngô, trống quân…

NSƯT Bá Phổ luôn dạy con trai mình về lòng yêu dân tộc từ nhạc cụ truyền thống

Cây đàn T’rưng của Bá Phổ đã được tặng bằng sáng chế của Hội đồng âm nhạc quốc gia Việt Nam năm 1985. Và đến nay Bá Phổ đã có hơn 400 loại nhạc cụ dân tộc, để để nói lên gia đình ông tâm huyết, không biết mệt mỏi trong việc sưu tầm, tìm kiếm nhạc cụ cổ xưa.

Trăn trở với nền nhạc cụ dân tộc, NSƯT Bá Phổ  cho biết, âm nhạc dân tộc đang dần phai mờ. Đi tìm lý do, có một phần chưa có sự quan tâm đúng mức của Nhà nước. Trong thời buổi phương tiện thông tin nghe nhìn phát triển rầm rộ, vẫn còn nhiều người yêu thích âm nhạc dân tộc, nhưng có tiền cũng ít có chỗ để xem. Và nếu cứ như vậy, dần dần chỉ còn là ký ức một thời, còn trên đôi tay của người nghệ sỹ và trong các bảo tàng.

Bá Nha sinh năm 1976, tốt nghiệp khoa nhac cụ truyền thống – Nhạc viện hà Nội từ năm 1995. Và từ đó, anh chưa chịu đầu quân cho đoàn nghệ thuật nào. Đơn giản, anh xác định sẽ cùng Bố Mẹ minh tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm vè nhạc cụ dân tộc và biể diễn trong khuôn khổ ban nhạc gia đình Bá Phổ.

Với tâm huyết giữ gìn và bảo tồn tinh hoa văn hóa dân tộc, gia đình Bá Phổ đã cùng Long Thành Entertainment phát triển Bá Phổ Nhạc Đường để cùng nhau lan tỏa giá trị bản sắc dân tộc tới cộng đồng.

Hai người nghệ sỹ đồng lòng trong cuộc sống và đồng tâm với sứ mệnh bảo tồn nhạc cụ dân tộc

Với những người nghệ sỹ gia đình Bá Phổ và những người trẻ, tâm huyết của Long Thành, chúng tôi hy vọng, thế hệ trẻ ngày nay hãy góp phần chung tay vào sứ mệnh bảo tồn di sản của ông cha ta để lại.

Bá Phổ Nhạc Đường tọa tại 56 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Du khách tới đây có thể tham quan không gian nhạc cụ, trải nghiệm nghệ thuật nhạc dân tộc được thể hiện bởi chính người nghệ sỹ gia đình Bá Phổ.

Hứa hẹn, đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng cho khách du lịch 4 phương nói chung và khách Việt Nam nói riêng, để tìm hiểu về cội nguồn dân tộc Việt.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese