BẢO TỒN NHẠC CỤ TRUYỀN THỐNG TRONG DÒNG CHẢY HIỆN ĐẠI

01/08/2019
0

nơi ấy, những nhạc cụ truyền thống của các dân tộc trên đất nước Việt Nam không chỉ được lưu giữ như ở bảo tàng, cũng không chỉ được trưng bày như ở triển lãm, mà còn được cất lời, nói lên chiều sâu văn hóa của cha ông chúng ta. Nơi ấy chính là Bá Phổ Nhạc Đường.

Thổi hồn cho nhạc cụ dân tộc

Nằm gọn ghẽ tại con phố Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội, Bá Phổ Nhạc Đường vẫn có sức loi cuốn đối với rất nhiều người yêu âm nhạc dân tộc. Tới đây xe và nghe các loại nhạc cụ dân tộc, có cả du khách quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc... và rất nhiều người yêu thể loại âm nhạc dân tộc.

Sức hấp dẫn của  không gian văn hóa này là sự đa dạng các loại nhạc cụ - được sưu tầm công phu.

Sức hấp dẫn của  không gian văn hóa này là sự đa dạng các loại nhạc cụ - được sưu tầm công phu, tạo nên những bộ sưu tập độc đáo, mà còn được ấu lên tiếng nói mang hồn dân tộc qua bàn tay điêu luyện của các nghệ sỹ Bá Phổ, Mai Liên và Bá Nha. Những người muốn tìm hiểu sâu về văn hóa nhạc cụ cổ truyền, còn được chủ nhân của Bá Phổ Nhạc Đường giới thiệu kỹ lưỡng về từng loại nhạc cụ.

Trống đồng Đông Sơn, được phục chế nhưng âm thanh nghe vẫn vang, sâu lắng và gợi nhớ tới tiếng trống  Đông A

Nghệ sỹ Bá Phổ chia sẻ, ông không nhớ đã sưu tầm được chính xác bao nhiêu các loại nhạc cụ trong hơn 60 năm. “Quan trọng không phải là nhiều hay ít mà các loại nhạc cụ ấy có độc đáo ha không”, Nghệ sỹ Bá Phổ tâm sự. Các nhạc cụ quý hiếm, cổ xưa và dạng, dù là phục chế hay nguyên bản đều có thể cất lời đúng với âm thanh gốc của nó.

Chẳng hạn như trống đồng Đông Sơn, Ngọc Lũ được phục chế nhưng âm thanh nghe vẫn vang, sâu lắng và gợi nhớ tới tiếng trống  Đông A thuở nào làm bạc tóc quân xâm lược phương Bắc. Hay dàn khánh đá được phục chế theo mẫu dàn khánh triều đình Huế, nhưng đặc biệt hơn ở chỗ dàn khánh của Bá Phổ có thể dùng tấu lên những bản nhạc cung đình mà dàn khánh nguyên bản do bị nứt vỡ không còn thực hiện được chức năng ấy nữa mà chỉ được trưng bày.

Và còn rất nhiều nhạc cụ như cây đàn Ta lư làm bằng gốc tre, đàn Goong tre Tây Nguyên cả thân và dây đàn đều được chế tác từ một khúc tre, đàn Cò ke mặt đàn không được gắn chặt như các loại đàn khác, chỉ gá lên miệng đàn tạo nên âm thanh rè rè đặc trưng...

Người nghệ sỹ dành cả cuộc đời để bảo tồn nhạc cụ truyền thống trong dòng chảy hiện đại

Càng tiếp xúc lại càng thấy vốn nghệ thuật dân gian vô cùng phong phú và quý giá. Bởi vậy, nghệ sỹ Bá Phổ luôn có ý thức về việc sưu tầm các loại nhạc cụ dân tộc, sưu tầm đến đâu học sử dụng đến đó. Ngoài ra, ông còn tìm hiểu về nguồn gốc, giá trị, câu chuyện lịch sử, biểu hiện văn hóa đồng thời học cách chế tác các nhạc cụ ấy.

Công phu nhất là chế tác bộ khánh đá, bộ trống đồng. Nghệ nhân chỉ biết đục đẽo đá và đúc đồng nhừn làm như vậy chỉ tạo nên cái thân xác của nhạc cụ. Còn chính nghệ sỹ Bá Phổ đã tìm tòi, chế tác để tạo nên linh hồn cho nhạc cụ ấy. Ông mất nhiều thời gian chỉnh âm, thậm chí phải làm đi làm lại nhiều lần  mới tạo nên được dàn khánh đá có đủ các nốt nhạc và chiếc trống đồng có độ ngân rền như sấm để rung lên những giai điệu mang hồn dân tộc.

Kết nối tinh hoa văn hóa Việt với bạn bè quốc tế

Với mong muốn gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, Bá Phổ Nhạc Đường ra đời với sứ mệnh bảo tồn kho nhạc cụ của dân tộc để giới thiệu rộng rãi tới bạn bè quốc tế.

Điểm dừng chân khám phá văn hóa độc đáo cho du khách 4 phương

Đến Bá Phổ Nhạc Đường, du khách sẽ được khám phá một không gian văn hóa vô cùng độc đáo – Nơi có tất cả các loại nhạc cụ đại diện cho từng dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, du khách sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu về nét văn hóa, giá trị lịch sử từ những câu chuyện phía sau nhạc cụ đó. Bởi vậy mà giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc luôn đa dạng, được thể hiện ở những thứ bình dị nhất, vô tri nhưng lại có thể cất lời – là hiện thân của hình ảnh Việt Nam cách đây cả một thế kỷ trước.

Qua nhạc cụ, du khách sẽ được thưởng thức những màn diễn tấu đặc sắc từ các nghệ sỹ tài hoa của đoàn nghệ thuật Bá Phổ. Đoàn nghệ thuật Bá Phổ có thể chơi được tất cả các loại đàn dân tộc và diến tấu với nhiều phong cách khác nhau. Bởi vậy, mỗi buối tối tại Bá Phổ Nhạc Đường luôn là những bữa tiệc âm nhạc đặc sắc để “chiêu đãi” khán giả. Đây cũng là điểm đặc biệt mà bất cứ vị khách nước ngoài nào đến đây cũng cảm thấy yêu thích.

Mỗi buối tối tại Bá Phổ Nhạc Đường luôn là những bữa tiệc âm nhạc đặc sắc để “chiêu đãi” khán giả.

Tại Việt Nam, Bá Phổ Nhạc Đường hiện đang là một cái tên mới trong danh sách “địa điểm nhất định phải tới” của du khách. Đây là nơi lưu giữ tinh hoa nhạc cụ dân tộc, nơi mang tiếng đàn – giá trị văn hóa của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Không chỉ vậy, Bá Phổ Nhạc Đường là điểm đến để tham khảo của những nhà quản lý, nghiên cứu, sáng tác và biểu diễn về nhạc cụ truyền thống Việt Nam; Khơi gợi tình yêu truyền thống và lòng tự hào dân tộc trong cộng đồng để cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước...

Long Thành Entertaiment!

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese