3 LÝ DO NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐẾN BÁ PHỔ NHẠC ĐƯỜNG MỘT LẦN

01/08/2019
0

Với 3 lý do dưới đây, bạn khó lòng có thể bỏ qua một không gian nhạc cụ văn hóa dân tộc tại Hà Nội. Cùng khám phá xem Bá Phổ Nhạc Đường có gì mà quyến rũ du khách đến thế nhé!

Không màu mè, ồn ào hay quá nổi bật,  Bá Phổ Nhạc Đường luôn thu hút đông đảo du khách trong và nước ngoài đến tham quan. Bởi Nhạc Đường có những điều đặc biệt, những giá trị văn hóa mà không phải dễ dàng tìm kiếm trong bất cứ không gian nào tại Hà Nội.

Không gian độc đáo

Trong lịch sử phát triển văn hóa nhân loại, Bá Phổ Nhạc Đường ra đời như một loại thiết chế văn hóa được hiểu một cách phổ biến là nơi lưu giữ các giá trị vật chất và tinh thần tiêu biểu thuộc về quá khứ của một lĩnh vực, một nền văn hóa cộng đồng, rộng hơn là của nhân loại. Vì thế, khi nhắc đến Bá Phổ Nhạc Đường, công chúng thường nghĩ tới một địa điểm không chỉ có kiến trúc đẹp, mà còn là nơi trưng bày, mang tới nhiều trải nghiệm thú vị.

Một không gian trải nghiệm văn hóa vô cùng độc đáo để du khách vừa khám phá vừa thưởng thức vị ẩm thực

Có thể nói, tại Hà Nội chưa có một không gian – mô hình nào cho du khách vừa trải nghiệm, vừa thưởng thức, vừa tìm hiểu những giá trị văn hóa. Bá Phổ Nhạc Đường là một địa điểm hiếm có và gần như duy nhất tại Hà Nội – lưu giữ và bảo tồn tất cả các loại nhạc cụ của dân tộc.

Nằm tại 61 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân Hà Nội, Bá Phổ Nhạc Đường là nơi để thế hệ trước tìm về cội nguồn, để thế hệ trẻ hiểu hơn về một nền văn hóa đa dạng của dân tộc – những thứ hiện nay được coi là xa xỉ với nhân loại.

Các chi tiết được thiết kế và sắp đặt tỉ mỉ, bày trí hài hòa với nhau tạo nên một không gian độc đáo đặc biệt.

Được trang trí với phong cách trang nhã, nhẹ nhàng và tinh tế, không gian của Bá Phổ Nhạc Đường tạo nên bởi chất liệu tre, nứa, gỗ... với tông màu nâu trầm, tạo không gian ấm cúng và ấm áp như gia đình. Các chi tiết được thiết kế và sắp đặt tỉ mỉ, bày trí hài hòa với nhau. Từ bàn gỗ, lọ hoa bằng ống tre, vách ngăn từ những tre – nứa được nối với nhau... Tất cả tạo nên một không gian cổ xưa hoài niệm hoàn hảo.

Đặc biệt, những chiếc gối ôm Bá Phổ Nhạc Đường sử dụng chất liệu thổ cẩm rất tinh tế, tạo nên một màu sắc đậm chất văn hóa cho không gian nơi đây. Với những họa tiết hoa văn thổ cẩm tinh xảo, tươi mới được thêu dệt một cách khéo léo, tỉ mỉ đã tạo nên vẻ đẹp thanh thoát mang cảm hứng của người dân tộc được thổi hồn vào làm cho giá trị truyền thống, nét văn hóa vốn dĩ đã rất đẹp rồi nay còn trở nên sâu sắc và tinh tế hơn.

Đa dạng các loại nhạc cụ

Sánh ngang với các bảo tàng lưu giữ các giá trị dân tộc, Bá Phổ Nhạc Đường khác biệt ở chỗ có tới hơn 400 loại nhạc cụ  - đại diện cho 54 dân tộc vùng miền Việt Nam. Đó cũng là công trình nghiên cứu sau 60 năm của Nghệ sỹ Bá Phổ - mệnh danh là vua đàn Nguyệt Việt Nam.

Hơn 400 loại nhạc cụ không chỉ được trưng bày mà còn được cất lời nói lên chiều sâu văn hóa dân tộc

Bước và nhạc đường, khách tham quan dễ dàng choáng ngợp bởi bộ sưu tập hàng trăm nhạc cụ truyền thống của dân tộc được trưng bày khắp nơi. Bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên bởi một không gian đậm chất văn hóa, không ồn ào, màu mè nhưng vẫn đủ để níu chân các vị khách khó tính. Không gian được thiết kế tinh xảo từ cách bày trí các loại nhạc cụ, sử dụng chất liệu từ tre, nứa đến chọn tông màu sắc nâu – trầm tạo cảm giác gần gũi và ấm cúng.

Hơn 400 nhạc cụ do nghệ sỹ Bá Phổ sưu tầm, phục chế và chế tác mới, như: trống đồng, đàn bầu, đàn đáy, đàn nguyệt, đàn t’rưng, đàn nhị, đàn tranh, đàn ta lư, đàn lứu, đàn cò ke, sáo Mông (của vùng Tây Bắc), kní, gong tre, đàn tăng bu, đàn kle kla, đàn đinh pá… Các nhạc cụ này được làm từ những chất liệu vô cùng quen thuộc, là những vật dụng vô tri nhưng qua bàn tay của nghệ sỹ Bá Phổ thì đều có thể cất lời.

Chiếc đàn đá đặc biệt nhất mà Nghệ sỹ Bá Phổ sưu tầm và phục chế

Đặc biệt, ở đây còn có sự hiện diện của 6 loại nhạc cụ bằng đá độc đáo là cồng đá Mơ nông, cồng đá Ê đê, chiêng liêng, khánh đá, biên khánh… Riêng sáo cũng đã bao gồm hàng chục loại đến từ đủ các vùng miền khác nhau trên cả nước.

Chương trình Biểu diễn nghệ thuật đặc sắc

Không chỉ là nơi trưng bày, trải nghiệm, Bá Phổ Nhạc Đường còn tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật dành cho khán giả vào mỗi buổi tối cuối tuần và biểu diễn trong các tour du lịch của khách nước ngoài.

Không chỉ là nơi trưng bày, trải nghiệm, Bá Phổ Nhạc Đường còn tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật dành cho khán giả vào mỗi buổi tối cuối tuần

Là những người Nghệ sỹ tài hoa, đoàn nghệ thuật Bá Phổ luôn mang tới những tiết mục diễn tấu đàn đặc sắc từ đa dạng các loại đàn khác nhau. Đoàn nghệ thuật Bá Phổ được thành lập từ năm 1987, gồm Giáo sư - NSƯT Bá Phổ; Giáo sư - NSƯT Mai Liên và Thần Đồng âm nhạc Bá Nha. Các nghệ sĩ của Bá Phổ có thể chơi được các bản nhạc hiện đại, cổ điển, nhạc nước ngoài bằng nhạc cụ truyền thống Việt Nam… Được bạn bè quốc tế đánh giá cao tài năng đặc biệt.

Tại các buổi biểu diễn, các Nghệ sỹ của Bá Phổ thường thể hiện ít nhất 30 loại nhạc cụ khác nhau để tạo nên những buổi nhạc đa sắc màu. Trong đó, phải kể tới các tác phẩm ấn tượng, như: “Ba con ngựa” được chơi bằng đàn nhị, “Ngày mùa” (Đàn Lứu); “Bình minh trên cao nguyên” (Đàn T’rưng); “Sống tự do” (Đàn Goong tre); “Gọi em” ( đàn Ding Goon, cải tiếng từ Goong tre); “Rừng chiều” (đàn K’long put)...

Các tiết mục được Nghệ sỹ đoàn Bá Phổ biểu diễn luôn mang tới nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả

Không chỉ thưởng thức âm nhạc, đến với Bá Phổ Nhạc Đường, du khách còn được nghe những câu chuyện thú vị phía sau những cây đàn dân tộc. Đó là cả linh hồn, là cả một tấm gương phản chiếu nói lên chiều sâu văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Bởi thế trong giới âm nhạc Việt Nam vẫn truyền nhau câ nói của một người Nhật Bản: “Muốn hiểu chiến tranh Việt Nam thì đến Điện Biên Phủ, muốn hiểu âm nhạc dân tộc Việt Nam thì đến Bá Phổ Nhạc Đường.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

English Vietnamese